SKĐS - Rụng tóc có thể do chăm sóc không đúng cách, bệnh lý... Hiểu được nguyên nhân sẽ có cách phòng ngừa rụng tóc.

Khi nhìn thấy tóc rụng nhiều trong bồn rửa mặt, bồn tắm hay rải rác trong nhà tức là có dấu hiệu của bệnh rụng tóc.
Chúng ta cũng có thể kiểm tra bằng các phương pháp: sau khi gội đầu bằng dầu gội dùng tay kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa hai ngón tay cái và tay trỏ rồi kéo mạnh, nếu thấy có hơn hai sợi tóc bị rụng tức là có dấu hiệu xấu về chứng rụng tóc. Để xác định có mắc bệnh rụng tóc hay không thường phải dựa vào các dấu hiệu sau:
- Rụng với số lượng mỗi ngày vượt quá 100 sợi.
- Thời gian rụng kéo dài trên một năm.
- Rụng nhiều cả khi ướt và khô.
- Ở những người tóc thưa có thể thấy rõ da đầu.
- Có thể gây hói đầu nhẹ ở nam giới.
- Tóc con mọc lên yếu, mềm, nhuyễn, xoăn.

Những nguyên nhân gây rụng tóc
Rụng tóc do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: di truyền, chăm sóc tóc không đúng, trong thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng, ốm đau bệnh tật và do thuốc điều trị bệnh ung thư.

1. Chăm sóc tóc không đúng cách: chải tóc quá nhiều lần hoặc lạm dụng các chất hóa học (thuốc nhuộm, thuốc tẩy) sẽ làm cho tóc rụng nhiều hơn. Sử dụng dầu gội có chứa silicon làm bít chân tóc khiến dinh dưỡng không được đưa vào trong, chất thải tích tụ không được thải ra bên ngoài. 

Nguyên nhân gây rụng tóc
2. Thiếu cân bằng dinh dưỡng: Trong các bữa ăn hàng ngày thiếu các chất dinh dưỡng sắt, protein thì nguy cơ bị rụng tóc là rất khó tránh khỏi.
Bên cạnh đó còn có nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở phụ nữ là thiếu các chất khoáng, do chế độ ăn kiêng như: thiếu chất sắt do kinh nguyệt nhiều hoặc kéo dài, do ăn ít thịt bò, thịt nạc, ăn ít rau xanh, rau tươi; thiếu chất kẽm.

 Cân bằng dinh dưỡng phòng ngừa rụng tóc

3. Rụng tóc do các bệnh lý:
Rụng tóc sau phẫu thuật tuyến giáp hay suy chức năng tuyến giáp.
Tuy nhiên những bệnh lý này thường xảy ra ở nam giới.
Rụng tóc sau phẫu thuật, trong một số trường hợp người bệnh sau khi trải qua phẫu thuật tóc sẽ rụng nhiều.
Rụng tóc do điều trị bệnh ung thư, thường gặp ở người bệnh ung thư điều trị bằng phương pháp hóa trị liệu hoặc phóng xạ.

4. Ảnh hưởng của một số thuốc trị bệnh: huyết áp cao và viêm khớp có thể là tác nhân gây rụng tóc.
Bệnh Alopecia, bệnh lý gây ra rụng tóc với một trong các loại: rụng một chỏm tóc; rụng toàn bộ tóc; và rụng toàn bộ tóc trên đầu kèm rụng ở các vùng khác.


5. Tác động cơ học: thông thường búi quá chặt làm căng chân tóc khiến tóc dễ bị rụng, do dùng lược quá cứng, gội đầu nhiều lần trong ngày, sấy tóc, để tóc ướt đi ngủ hoặc phơi nắng quá lâu sẽ làm tổn thương tóc bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Búi tóc chặt

6. Stress, mệt mỏi, mất ngủ: các biểu hiện này  làm cho quá trình tuần hoàn máu lên đầu cũng giảm theo, dẫn đến quá trình trao đổi và hấp thụ ở nang tóc cũng giảm và hoạt động không bình thường dẫn đến hiện tượng rụng tóc. 

 Nguyên nhân gây rụng tóc

7. Thay đổi nội tiết tố khi mang thai và sau sinh: Trong giai đoạn mang thai hàm lượng hormone estrogen trong cơ thế cao làm cho tuổi thọ của tóc được kéo dài, tốc độ rụng giảm mái tóc trở nên dày, đẹp và bóng mượt hơn. Sau khi sinh, làm lượng estrogen bị giảm mạnh làm cho tóc không chỉ rụng như bình thường mà cả số tóc không rụng trong thời kỳ có thai giờ đây cũng rời da đầu. Ngoài ra sau khi sinh nội tiết tố của người mẹ thay đổi gây ra thiết hụt oestrogen và progesteron gây hẹp nang tóc và dẫn đến rụng tóc. 


BS. HỒ VĂN CƯNG

(Nguồn: Tạp chí Sức khỏe và Đời sống)


Sản phẩm liên quan: 

Lotion Pink Cross Aroma