Bạn biết gì về các loại mỹ phẩm chứa Paraben, và paraben ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ chúng ta?

Mới đây, báo Le Monde của Pháp đã đưa thông tin về có 400 loại dược mỹ phẩm chứa paraben, chất bảo quản có khả năng gây ung thư vú và vô sinh nam. Thông tin trên không phải đến bây giờ mới được quan tâm mà nó đã được nhiều công trình nghiên cứu cảnh báo từ lâu.
Paraben không phải là hoạt chất làm thuốc. Người ta dùng nó như một chất bảo quản trong mỹ phẩm và thức ăn (mã là E214, E219 trong ngành thực phẩm). Trong rất nhiều mỹ phẩm và dược phẩm, paraben (methyl, ethyl, propyl and benzyl) được chấp nhận như phương cách rẻ tiền và không thể thiếu được để kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn, lên men, và nấm mốc trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cá nhân bao gồm: dầu gội đầu, dầu xả, chất khử mùi, và kem chống nắng.

Paraben gây ung thư - tại sao vẫn phải cho nó vào trong thuốc, mỹ phẩm?

Sở dĩ có thông tin paraben gây ung thư là do gười ta đã tìm thấy chất này trong các khối u ung thư.
Từ năm 2004, một nghiên cứu của Anh đã tìm thấy paraben trong mẫu sinh thiết các khối u vú. Tuy nhiên nghiên cứu này có những thiếu sót về phương pháp luận và điều này cũng được nhóm tác giả thừa nhận nên vấn đề vẫn đang còn bỏ ngỏ.

Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã có thông báo liên quan đến paraben từ năm 2007. FDA cho rằng, chưa có bằng chứng về việc mỹ phẩm có chứa paraben có thể gây hại cho người tiêu dùng, đồng thời vẫn tiếp tục đánh giá các dữ liệu mới về nguy cơ gây hại cho sức khỏe của paraben nếu có. Đến nay, người ta vẫn chưa kết luận mà chỉ đặt ra vấn đề nghi ngờ paraben, loại hóa chất tổng hợp dùng để bảo quản trong thuốc và mỹ phẩm, đặc biệt kem dưỡng da và chống nắng, có nguy hiểm đến sức khỏe của người sử dụng hay không? 

Đứng trước câu hỏi này, các nhà sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm muốn có các sản phẩm không dùng đến chất bảo quản paraben để người sử dụng khỏi lo lắng nhưng vẫn chưa tìm ra được chất thay thế. Ngày càng nhiều khách hàng yêu cầu dòng sản phẩm “paraben-free” (không có paraben) nhưng công thức chế tạo ra các loại sản phẩm không chứa paraben rất khó và đắt tiền. Chúng ta đều biết rằng các loại mỹ phẩm, dược phẩm rất dễ bị hỏng do nấm mốc, vi khuẩn trong quá trình lưu thông, bảo quản tại kho hàng.
Paraben là nguyên do các sản phẩm làm đẹp hoặc thuốc có thể giữ nguyên chất lượng ban đầu sau 3 tháng vận chuyển trên các chuyến tàu, nằm trên các quầy kệ cửa hàng hay siêu thị hàng năm trời và có thể chịu đựng những nhiệt độ khắc nghiệt để đảm bảo chất lượng khi đến tay người sử dụng.

Hãy quan tâm đến các cảnh báo về paraben

Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất bảo quản paraben có thể bắt chước hoạt động của hormone estrogen trong các tế bào của cơ thể. Các hoạt động của hormone ấy có liên quan nhất định đến ung thư vú.
Một số nhà khoa học đã đưa ra kết luận paraben có thể kích thích sự phát triển của các khối u. Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy paraben có thể được phát hiện trong nước tiểu của những người sử dụng mỹ phâm, dược phẩm có paraben. Ngoài ra, nếu paraben trong các loại kem bôi được xoa lên lưng của những thanh niên khỏe mạnh, các dấu vết của paraben cũng có thể được tìm thấy trong máu chỉ trong vài giờ sau khi sử dụng kem bôi. Điều đó chứng minh rằng paraben thực chất có thể thẩm thấu vào da người từ các loại thuốc bôi ngoài hoặc mỹ phẩm. Việc phát hiện ra các loại hóa chất bảo quản paraben trong các mô cơ thể và tìm thấy paraben trong 18 trên 20 mẫu khối u ở ngực cho thấy mối liên quan giữa paraben và ung thư.
Những thông tin về sự hoài nghi này về paraben có liên quan đến ung thư vú cũng làm cho nhiều phụ nữ lo lắng và người ta khuyên người tiêu dùng hạn chế sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh cánh tay, ngực và những vùng da nhạy cảm.
Ngoài ra tác hại của paraben còn có thể gây dị ứng da là điều đã được kiểm chứng với những người có cơ địa dị ứng hay quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Propyparaben giảm khả năng sinh sản ở nam cũng là vấn đề đang tiếp tục nghiên cứu trước khi có sự khẳng định với những nghiên cứu đủ độ tin cậy.
Vì vậy, việc theo dõi phản ứng có hại của các loại dược - mỹ phẩm có chứa paraben đang được các cơ quan chức năng của ngành y tế tiếp tục cập nhật. Người tiêu dùng có thể cung cấp các thông tin có liên quan đến các loại thuốc hay mỹ phẩm có chứa paraben để cơ quan y tế xem xét, đánh giá.
Các nhà sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm chủ động nghiên cứu, cải tiến quy trình sản xuất, dạng bào chế để giảm thiểu nồng độ paraben trong sản phẩm hoặc ưu tiên sử dụng các phương pháp bảo quản vật lý và không hóa học, nhằm hạn chế sử dụng chất bảo quản hóa học.
Hiện nay, Cục Quản lý Dược đang tích cực theo dõi sát vấn đề này, cập nhật thông tin từ cơ quan quản lý dược các nước nhằm có các biện pháp thích hợp để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng. Trước mắt, hãy hạn chế sử dụng thuốc bôi ngoài hay mỹ phẩm nếu không thật sự cần thiết. Hãy xem kỹ các loại thuốc nếu nghi ngờ nó có chứa hợp chất của paraben. Đừng quá lạm dụng các mỹ phẩm cho vấn đề làm đẹp nếu vẫn có các biện pháp khác không cần tiếp xúc với hóa chất. Bởi hóa chất nào cũng là con dao hai lưỡi khi chúng ta buộc phải tiếp xúc với những sản phẩm của quá trình công nghệ.
ThS. LÊ QUỐC THỊNH – Đại học y dược HCM
Tuy chưa có kết luận chính thức về việc sử dụng các mỹ phẩm có chứa Paraben có an toàn cho người dùng hay không, nhưng để bảo vệ cho sức khoẻ của mình và những người thân yêu, bạn hãy nói không với “ mỹ phẩm chứa paraben”, tích cực sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, không chứa chất bảo quản như: nhãn hàng Pink Cross, Cremmew….và nhiều sản phẩm khác tại Organichouse.vn