Duỗi, uốn, nhuộm để thay đổi màu tóc, kiểu tóc đang là thói quen của nhiều người hiện nay. Tuy nhiên, tác hại của nó thì không phải ai cũng hiểu hết, theo như thống kê của các nhà khoa học trên thế giới thì việc sử dụng hoá chất để thay đổi kiểu tóc có những tác động xấu đến cơ thể mà bạn có thể dễ dàng nhận ra khi sử dụng.

1. Viêm võng mạc và kích ứng da đầu

Đa phần hoá chất để tạo kiểu tóc đều gây kích ứng da đầu và đỏ mắt. Bên cạnh đó, bạn dễ bị ngứa, lở loét và viêm võng mạc nếu sử dụng liên tục các chất này trong thời gian ngắn.

2.Rối loạn nội tiết tố

Trong hoá chất làm tóc có chứa Alkylphenol ethoxylate (APE) một thành phần có trong thuốc trừ sâu. Chất này có thể khiến cơ thể bị rối loạn nội tiết. Thêm vào đó, Isopropyl alcohol trong thuốc nhuộm, duỗi tóc hóa chất có thể khiến người dùng rơi vào trạng thái trầm cảm, nhức đầu.

3. Tác nhân gây ung thư

Tại Đại học Yale, có nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng hóa chất tạo kiểu tóc có nguy cơ cao bị mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin. Đây là một dạng ung thư tấn công vào hệ bạch huyết – một phần của hệ thống miễn dịch cơ thể.

Ngoài ra, para-phenylenediamine (PPED) – chất hóa học có trong hầu hết các loại thuốc duỗi, nhuộm tóc hóa chất – có thể gây ung thư vú và các bệnh liên quan đến bàng quang.

4. Ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc hóa chất trong thời gian ngắn trước khi thụ thai hoặc trong thời gian mang thai đều có nguy cơ thai nhi mắc ung thư lớn hơn 10 lần so với những người bình thường. Để đảm bảo cho thai nhi, các mẹ hãy tuyệt đối tránh xa thuốc nhuộm tóc hóa chất.