Tỏi đen là sản phẩm lên men từ tỏi thường, được giới thiệu lần đầu tiên bởi người Nhật vào năm 2005. Chúng ta cũng có thể làm ra tỏi đen ở nhà với dụng cụ rất đơn giản: chiếc nồi cơm điện. Trong bài này, Organic House sẽ giới thiệu với các bạn phương pháp làm tỏi đen đơn giản mà người Nhật vẫn thường áp dụng:

Bước 1: Chuẩn bị:

- Nồi cơm điện loại tốt
- Tỏi tươi: 2 – 3 kg tùy thuộc vào thể tích nồi cơm điện.
Chọn tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn, chú ý không mọc mầm, không bị hư mốc, các tép tỏi còn nguyên vẹn.

Bước 2: Sơ chế tỏi: Cắt bỏ rễ tỏi, loại bỏ vỏ dính bẩn trên củ tỏi, sau đó rửa kỹ bằng nước lạnh. Để một lúc cho tỏi ráo nước.

Bước 3: Lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện:
- Xếp tỏi vào nồi cơm điện, đậy kín nắp vung. (Bạn cũng có thể bọc kín tỏi bằng nhiều lớp giấy bạc rồi đặt vào nồi cơm điện)
- Bật nút trên nồi cơm điện giữ ở chế độ ấm.
- Sau 25-30 ngày tỏi tươi sẽ được lên men thành tỏi đen.

lên men tỏi đen 

Quy trình thấy khá đơn giản, tuy nhiên phương pháp lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện có những nhược điểm sau:

- Hiệu suất quá nhỏ so với thời gian chờ rất lâu. Kém hiệu quả

- Tốn điện: chi phí điện năng cấp cho nồi cơm điện khá nhiều. Kém hiệu quả.

- Có thể hư hỏng nồi cơm điện của bạn do phải sử dụng liên tục cả tháng trời nên rất dễ hỏng nồi cơm, ngoài ra còn có thể chập, cháy.

- Quan trọng nhất: Tỏi thành phẩm cũng có màu đen, nhưng hàm lượng không được đảm bảo.

 

Vì việc làm ra “tỏi-có-màu- đen” rất dễ,nhưng để là “tỏi đen” với đầy đủ chất lượng và công dụng thì không thực sự đơn giản.  Chính vì thế, khi mua sản phẩm tỏi đen trên thị trường, các bạn nên lựa chọn nhà phân phối uy tín, có công nghệ chế biến/lên men hiện đại để đảm bảo đồng tiền mình bỏ ra mang về sản phẩm đúng giá trị. Sản phẩm của công ty TPCN Max Smile sử dụng nguồn nguyên liệu tỏi đen trồng tại Aomori - Nhật Bản có chất lượng hảo hạng, sau quá trình lên men đặc biệt dài ngày, tỏi đen được tạo ra với đặc tính quý giá mà tỏi thường không có được. Tỏi có vị ngọt, không có mùi hôi, không có phản ứng phụ khi sử dụng.

Sản phẩm Tỏi đen Max Smile có thể mua tại đây